Sơ kết 2 năm triển khai Quyết định 281 của Thủ tướng chính phủ và Thông tư 44 của Bộ giáo dục

Thứ sáu - 27/04/2018 14:20
Sáng ngày 19/4, Ban chỉ đạo Xây dựng XHHT huyện đã tổ chức Hội nghị “Sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư 44/TT-GDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo”. Về dự Hội nghị có các đồng chí Hoàng Mai Tính – Phó bí thư Huyện ủy, Trần Thế Lưu – Phó Chủ tịch UBND huyện và đại diện lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể cấp huyện, thành viên BCĐ XDXHHT huyện; Chủ tịch UBND – Giám đốc TTHTCĐ, Chủ tịch hội khuyến học - Phó Giám đốc TTHTCĐ, thư ký BCĐ XD XHHT các xã, thị trấn.
    Sau 2 năm, việc triển khai đại trà các mô hình “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập” theo Đề án 281 của Thủ tướng Chính phủ và mô hình “Cộng đồng học tập” cấp xã theo Thông tư 44 của Bộ Giáo dục và Đào tạo trên địa bàn huyện đã được các ban, ngành, đơn vị và nhân dân nhiệt tình hưởng ứng.  Công tác phối hợp giữa Phòng GD với Khuyến học huyện và các ban ngành đoàn thể cấp huyện để tham mưu cho UBND, BCĐ XD XHHT huyện chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai thực hiện đại trà trên địa bàn toàn huyện đã đạt kết quả bước đầu. Công tác phối hợp ban ngành đoàn thể, tổ chức xã hội từ huyện đến cơ sở được diễn ra thường xuyên, liên tục, chặt chẽ để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân, hội viên các tổ chức đoàn thể, cơ quan, đơn vị ở cơ sở thực hiện đều gắn nhiệm vụ xây dựng gia đình, dòng họ, đơn vị, cộng đồng học tập với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Hội khuyến học ở cơ sở đã làm nòng cốt tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập tại các địa phương; đội ngũ cán bộ khuyến học nhiệt tình, trách nhiệm, chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể tham mưu cho Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập xây dựng và hướng dẫn đánh giá công nhận, tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện. Đến nay, toàn huyện có hơn 29.290 gia đình được công nhận “Gia đình học tập”, đạt 98,9%; hơn 502 dòng họ được công nhận “Dòng họ học tập”, có hơn 184 khu dân cư được công nhận “Cộng đồng học tập”.  Các đơn vị  trường học, cơ quan công đoàn xã, trậm y tế đảm bảo đạt tiêu chuẩn “Đơn vị học tập”. Thời gian qua, việc triển khai đại trà các mô hình học tập “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập” và xây dựng  mô hình “Cộng đồng học tập cấp xã” đã tác động tích cực đến chất lượng giáo dục, trình độ dân trí trên địa bàn huyện. Đồng thời, góp phần xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư, phong trào bảo vệ trật tự an toàn xã hội và hướng đến xây dựng một xã hội học tập vững mạnh trên địa bàn huyện.
    Hội nghị tập trung thảo luận phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong triển khai Quyết định 281/QĐ – TTg và Thông tư 44 của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong đó nhấn mạnh tuyên truyền và nhân rộng các mô hình học tập trên địa bàn huyện.
    Phát biểu và chủ trì hội nghị, đồng chí Trần Thế Lưu, Trưởng BCĐ XD XHHT huyện đã biểu dương những thành tích của BCĐ XD XHHT mà nòng cốt là Phòng Giáo dục & Đào tạo và Hội Khuyến học huyện đã tham mưu cho BCĐ đạt được nhiều kết quả trong thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh một số hiệm vụ cần tập trung thực hiện trong thời gian tới đó là: Triển khai toàn diện, đồng bộ các mô hình học tập đến tất cả các đối tượng, từng bước nâng cao chất lượng, phát huy hiệu quả các mô hình “Gia đình học tâp”, ‘Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”,“ Đơn vị học tập”; gắn kết việc xây dựng gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập với việc học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, góp phần xây dựng hệ thống chính trị ổn định, thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh theo Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã đề ra.
                                                           Hồng Nhung
Đài TT Quàng Xương