Thể lệ cuộc thi viết về "Công dân gương mẫu - tập thể kiểu mẫu làm theo lời Bác" trên các ấn phẩm báo in, báo điện tử, sóng Đài PTTH tỉnh Thanh Hóa

Thứ ba - 27/12/2016 21:15
Nhằm góp phần đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thiết thực kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ về thăm Thanh Hóa lần đầu (20/2/1947 - 20/2/2017); khắc ghi, thôi thúc, cổ vũ các tập thể, cá nhân thực hiện lời dạy của Người: “Tỉnh Thanh Hóa phải trở nên một tỉnh kiểu mẫu”; Hội Nhà báo Thanh Hóa phối hợp với các cơ quan báo chí trong tỉnh tổ chức Cuộc thi viết: “Công dân gương mẫu - tập thể kiểu mẫu làm theo lời Bác”.
I. Mục đích, ý nghĩa
- Thông qua Cuộc thi góp phần tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh về ý nghĩa, tầm quan trọng và giá trị to lớn của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; khắc ghi và làm theo lời  dạy của Người: “Tỉnh Thanh Hóa phải trở nên một tỉnh kiểu mẫu”, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2016 và các chương trình, mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đề ra;
- Phát hiện, biểu dương, tôn vinh và nhân rộng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trên địa bàn Thanh Hóa; nêu cao tinh thần chủ động lao động, sáng tạo nhằm cụ thể hóa mong muốn của Người đối với tỉnh Thanh Hóa.
II. Nội dung
Tác phẩm dự thi là bài báo, phóng sự phát thanh - truyền hình có nội dung phát hiện, phản ánh về những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh, với nội dung cụ thể như: Cách làm tốt, sáng tạo; có hành động và việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả trong rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống; thực hành tiết kiệm, phòng, chống tham nhũng, lãng phí; những sáng kiến có giá trị đem lại hiệu quả cao; gương người tốt - việc tốt có những việc làm, nghĩa cử cao đẹp được cộng đồng tôn vinh; những nhân tố mới trong các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là nêu cao vai trò đi đầu, gương mẫu của cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu các cấp, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.
III. Thể loại
Ghi chép, phóng sự, bài phản ánh, ký chân dung ở cả 3 loại hình báo in, báo điện tử và phát thanh - truyền hình.
IV. Điều kiện dự thi
- Tác phẩm dự thi phải đáp ứng yêu cầu của thể lệ, đảm báo tính trung thực, khách quan, là người thật, việc thật đang sinh sống và làm việc trên địa bàn Thanh Hóa, diễn ra tại tỉnh Thanh Hóa. Hình thức thể hiện ngắn gọn, súc tích, ngôn ngữ trong sáng, dễ hiểu. Mỗi bài dự thi tối đa không quá 2.000 chữ (khuyến khích tác phẩm có ảnh minh họa kèm theo đối với báo in, báo điện tử); không quá 15 phút đối với phát thanh - truyền hình. Bài dự thi in trên một mặt giấy A4, kiểu chữ Times New Roman, cỡ chữ 14, tác phẩm phát thanh - truyền hình ghi vào đĩa DVD, ghi rõ tên thật, bút danh, chức vụ, đơn vị công tác, học tập hoặc nơi cư trú, số điện thoại liên lạc, đồng thời gửi kèm bản mềm qua email;
- Tác phẩm dự thi chưa tham gia các cuộc thi khác và đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng.
V. Đối tượng dự thi
Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân đang công tác, sinh sống trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hoặc người dân tỉnh, thành khác quan tâm đến Thanh Hóa, viết về Thanh Hóa.
VI. Thời gian, nơi nhận bài dự thi và hình thức đăng, phát sóng
1. Thời gian tham gia cuộc thi
Ban tổ chức nhận tác phẩm dự thi từ ngày phát động đến ngày 20/1/2017 (tính theo dấu bưu điện); tổng kết và trao giải vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ về thăm Thanh Hóa lần đầu (20/2/2017).
2. Nơi nhận bài dự thi
- Đối với tác phẩm báo in, báo điện tử:
Hội Nhà báo Thanh Hóa - Tòa nhà Hợp khối các đơn vị sự nghiệp tỉnh Thanh Hóa, đường Lý Nam Đế, phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa.
Điện thoại: 0373.752456;
Email: nguoilambaothanhhoa@gmail.com
Hoặc tại cơ quan báo chí mà tác giả là nhà báo, người làm báo đang công tác.
- Đối với tác phẩm phát thanh - truyền hình:
Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa - Số 08 Hạc Thành, phường Tân Sơn, thành phố Thanh Hóa.
Trên phong bì ghi rõ “Tác phẩm tham dự Cuộc thi Công dân gương mẫu - tập thể kiểu mẫu làm theo lời Bác”.
3. Việc đăng, phát sóng:
Tác phẩm có chất lượng tốt được đăng trên Báo Thanh Hóa, Báo Văn hóa và Đời sống, Tạp chí Xứ Thanh, Tạp chí Người làm báo Thanh Hóa và Trang thông tin điện tử Người làm báo Thanh Hóa (đối với báo in, báo điện tử); phát sóng trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa (đối với tác phẩm phát thanh - truyền hình) và được trả nhuận bút theo quy định của mỗi cơ quan báo chí.
VII. Cơ cấu giải thưởng
Ban tổ chức Cuộc thi trao các giải thưởng bao gồm Giấy khen kèm tiền thưởng như sau:
- 3 giải A, mỗi giải trị giá: 3.000.000 đồng;
- 6 giải B, mỗi giải trị giá: 1.500.000 đồng;
- 9 giải C, mỗi giải trị giá: 1.000.000 đồng;
- 15 giải khuyến khích, mỗi giải trị giá: 500.000 đồng.
Thông tin chi tiết liên hệ với thường trực Ban tổ chức cuộc thi: Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Thanh Hóa - Số điện thoại: 0918084568
Nguồn: Báo Văn hóa & Đời sống
Đăng lúc: 17:02:03 08/07/2016