Làm giàu từ biển

Thứ tư - 16/11/2016 16:06
Viết tiếp truyền thống lịch sử vẻ vang của các thế hệ nữ “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, nhiều chị em phụ nữ đã vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi, góp phần làm giàu cho gia đình và xã hội. Trong đó, không thể không nhắc đến nữ doanh nhân Nguyễn Thị Thơm (SN 1969), thôn Điền, xã Quảng Nham (Quảng Xương) với con đường làm giàu từ phát triển kinh tế biển.
Chị Nguyễn Thị Thơm luôn trăn trở để mở rộng thị trường sản phẩm con ngao, giúp bao tiêu sản phẩm cho bà con.
Chị Nguyễn Thị Thơm luôn trăn trở để mở rộng thị trường sản phẩm con ngao, giúp bao tiêu sản phẩm cho bà con.

 

      Trao đổi với chị, chúng tôi cảm nhận được nghị lực và lòng nhiệt huyết trong lao động sản xuất của một người con vùng biển. Trước năm 2004, chị Nguyễn Thị Thơm, làm nghề buôn ngao giống bán ra thị trường Thái Bình, lúc đó chị thấy người dân ở Thái Bình cũng nuôi trên đất bãi bồi giống ở quê hương mình. Nhận thấy mô hình nuôi ngao mang lại hiệu quả cao, nên chị Thơm về bàn với gia đình mạnh dạn thầu 1ha đất bãi bồi của xã đầu tư nuôi thử nghiệm. Với số vốn ít ỏi cộng thêm kinh nghiệm không có, những năm đầu nuôi ngao chị đã gặp rất nhiều khó khăn.
      Không nản chí, chị đã đi học hỏi kinh nghiệm, được sự giúp đỡ về nguồn vốn từ các tổ chức xã hội, cùng với việc tích lũy được kinh nghiệm, năm 2005, chị đã nhận thầu thêm 4ha diện tích đất bãi bồi bỏ hoang của xã, mở rộng diện tích nuôi trồng và đã đạt hiệu quả cao. Không dừng lại ở việc phát triển kinh tế riêng cho gia đình, chị đã vận động 27 hộ gia đình tham gia và bao tiêu sản phẩm cho họ. Chỉ sau ít năm đầu tư mở rộng quy mô nuôi trồng, hiệu quả kinh tế mang lại ngày càng cao, mỗi năm lợi nhuận mang lại trên 500 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động và từ 40 - 50 lao động thời vụ. Trong đó 2/3 là lao động nữ. Lương trung bình hàng tháng đạt từ 4 - 5 triệu đồng/người, doanh thu hàng năm của công ty đạt 2 tỷ đồng.
      Nhận thấy nuôi ngao ngày càng phát triển, chị đã đứng ra thành lập Hợp tác xã Hợp Thành do chị làm chủ nhiệm với 61 thành viên. Hiện nay HTX Hợp Thành đang phát triển, đã khẳng định được uy tín, thương hiệu trên thị trường trong và ngoài tỉnh.
      Không chỉ đam mê với công việc chung của HTX, chị Thơm luôn chăm lo “giữ lửa trong gia đình”. Cùng với sự nhiệt huyết, sự năng động của mình, chị còn tham gia nhiều hoạt động từ thiện nhân đạo và công tác xã hội; giúp đỡ các hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn cùng phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.
      Được biết, chị hiện là Ủy viên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thanh Hóa, tham gia 3 khóa HĐND xã, thành viên của CLB nữ doanh nhân huyện Quảng Xương. Sự nỗ lực và những kết quả mà Chị Nguyễn Thị Thơm đạt được đã được ghi nhận bằng những phần thưởng xứng đáng: Bằng khen của Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều phần thưởng khác. Chưa dừng lại ở những thành công đó, chị Thơm luôn ấp ủ nhiều dự định nhằm đưa HTX Hợp Thành ngày càng lớn mạnh, đứng vững trên thương trường trong thời kỳ hội nhập.
Hoàng Lan
Nguồn: Văn hóa & Đời sống

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bình luận Facbook

THƯ KÊU GỌI

  ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN QUẢNG XƯƠNG CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc       Quảng Xương, ngày 15 tháng 8 năm 2016 THƯ KÊU GỌI Ủng hộ Quỹ Khuyến học, khuyến tài huyện...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này thế nào?

Liên kết Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây