Phong trào thi đua "Dân vận khéo" trong công tác khuyến học huyện Quảng Xương

Thứ hai - 31/10/2016 11:04
Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Dân vận kém thì việc gì cũng kém, Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Trong những năm qua, Hội Khuyến học huyện Quảng Xương đã làm tốt công tác dân vận...
Phong trào thi đua "Dân vận khéo" trong công tác khuyến học huyện Quảng Xương
        Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Dân vận kém thì việc gì cũng kém, Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Trong những năm qua, Hội Khuyến học huyện Quảng Xương đã làm tốt công tác dân vận, tạo được phong trào thi đua sôi nổi, liên tục trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Các cấp hội không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, luôn năng động, sáng tạo để kết quả khuyến học ngày một cao và thật sự đi vào cuộc sống.
        Xác định khuyến học, khuyến tài là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân và toàn xã hội, Ban Dân vận Huyện ủy đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy ban hành nhiều văn bản chỉ đạo như Chỉ thị 08/CT-HU ngày 30/6/2006 của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc “Đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 50-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Khuyến học Việt Nam”, Chỉ thị 28/CT-HU ngày 11/8/2014 của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài’’. Trên cơ sở đó, Hội Khuyến học huyện đã quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn các cấp hội, các ngành triển khai kịp thời các Chỉ thị, Kế hoạch, Hướng dẫn về xây dựng XHHT, về TTHTCĐ; kết hợp với Phòng GD&ĐT tham mưu tích cực để chỉ đạo phong trào toàn huyện.
        Qua triển khai thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, Hội khuyến học từ huyện đến cơ sở đã vận động các cơ quan, đơn vị, các tổ chức kinh tế - xã hội, nhân dân ủng hộ công sức, tiền của trị giá hàng chục tỉ đồng để tu sửa, xây dựng cơ sở vật chất trường học; cấp học bổng cho học sinh; khen thưởng khuyến khích học sinh giỏi, học sinh vượt khó vươn lên; khen thưởng học sinh đạt thành tích cao trong các cuộc thi. Đã vận động nhân dân cho con em đi học đúng độ tuổi, đi học chuyên cần, hạn chế bỏ học giữa chừng, giúp đỡ học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mỗi năm đã vận động học sinh bỏ học hoặc có nguy cơ bỏ học trở lại trường, yên tâm học tập. Phong trào xây dựng Gia đình hiếu học (GĐHH), Dòng họ hiếu học (DHHH) trong cộng đồng dân cư luôn được các các cấp hội phối hợp với các tổ chức đoàn thể tuyên truyền với nhiều hình thức, qua việc tổ chức bình xét GĐHH theo tiêu chuẩn, đúng quy trình; tổ chức Hội nghị tuyên dương gia đình hiếu học cấp cơ sở, dòng họ hiếu học tiêu biểu. Từ đó, số gia đình đạt danh hiệu “Gia đình hiếu học” tăng nhanh qua từng năm, góp phần chăm lo việc học hành của con em. Người lớn trong các gia đình gương mẫu trong lối sống, thực hiện pháp luật, học tập và lao động cho con cháu noi theo; là nhân tố tích cực xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở địa phương. Đây chính là nguồn lực tinh thần có vai trò cổ vũ, khích lệ tinh thần hiếu học trong cộng đồng, vận động học sinh đi học đúng độ tuổi, giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt qua nguy cơ bỏ học, đi học chuyên cần, vận động học sinh đã bỏ học trở lại trường, trao đổi kinh nghiệm giáo dục gia đình, xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học và cộng đồng hiếu học. Mỗi gia đình đều mong muốn con cháu mình học hành tiến bộ. Phong trào “Gia đình hiếu học” và “Dòng họ hiếu học” khéo léo vận dụng tình cảm cao đẹp ấy để đưa nội dung khuyến học vào các gia đình, các dòng họ. Ban đầu, tinh thần khuyến học mới đi vào một vài dòng họ, đến nay đã phát triển mạnh mẽ trong toàn huyện, tiêu biểu như họ Hoàng Duy (Quảng Ngọc); Bùi Sỹ, Lê Bá (Quảng Tân); họ Trần, họ Nguyễn (Quảng Giao); họ Tô Văn (Quảng Thái); họ Phan Đình (Quảng Lợi)... Các KDC Ninh Dụ (Quảng Ninh), thôn 2 (Quảng Khê), thôn Thủ Lộc (Quảng Lợi), thôn Phú Lương (Quảng Chính), thôn Trà 2 (Quảng Trung), thôn Trung (Quảng Nham)... Chính những dòng họ, những KDCHH tiêu biểu này đã làm lan tỏa phong trào khuyến học trong huyện, tích cực quản lí học sinh, hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó vươn lên và khen thưởng học sinh khá giỏi, hỗ trợ giáo dục nhà trường ngày càng phát triển.
        Phong trào “Dân vận khéo” đã khơi dậy lòng hảo tâm, kêu gọi nhiều tổ chức, cá nhân ủng hộ công sức, tiền của, vật chất khuyến học, khuyến tài; bắt đầu từ việc tìm hiểu các nhu cầu bức thiết của trẻ em, của các nhà trường, từ đó kêu gọi các tấm lòng nhân ái. Những hình ảnh về học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn mà ham học được các cấp hội kêu gọi đã gây được sự mến phục và cảm thông sâu sắc của cộng đồng và nhận được sự hỗ trợ đầy ý nghĩa. Tấm gương vượt khó của em Vương Hoàng Long (xã Quảng Nhân) đỗ thủ khoa Đại học Y Hà Nội, em Trần Văn Danh (xã Quảng Phong) thủ khoa Đại học Quân y, em Lê Thị Tuyến (xã Quảng Vinh) đạt giải Nhì cấp Quốc gia môn Lịch sử năm 2013; em Lê Bá Tùng (xã Quảng Tân) đỗ thủ khoa Đại học Y Hà Nội năm 2014; em Lê Quốc Huy (xã Quảng Phong) đỗ thủ khoa ĐH PCCC, em Mai Thị Thắm (xã Quảng Giao) đỗ thủ khoa Đại học Hồng Đức năm 2015... đã khiến nhiều người cảm mến và gửi đến những món quà hỗ trợ để giúp các em vượt khó vươn lên tỏa sáng.
        Một trong những đóng góp quan trọng của phong trào “Dân vận khéo” trong công tác khuyến học là vận động các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng, phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động của các Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) với số lượng tăng mạnh và ngày càng nhiều trung tâm hoạt động thiết thực, hiệu quả là một trong các điều kiện thiết yếu để xây dựng xã hội học tập. Hằng năm, các TTHTCĐ trong huyện đã tạo cơ hội cho hàng nghìn lượt người được học tập trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, khoa học kỹ thuật... Tỷ lệ người lao động qua đào tạo hằng năm được nâng lên đáp ứng yêu cầu CNH-HĐH trong xây dựng nông thôn mới.
Có được kết quả trên là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc phát động phong trào thi đua xây dựng các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trong toàn hệ thống dân vận về công tác khuyến học, khuyến tài. Những năm qua, công tác khuyến học đã trở thành nhiệm vụ của các cấp, các ngành, các đoàn thể, tổ chức xã hội và nhân dân, thúc đẩy phong trào “Toàn xã hội học tập”, đáp ứng nguyện vọng, khơi dậy và phát huy truyền thống hiếu học của nhân dân toàn huyện.
        Trong thời gian tới, Hội Khuyến học huyện Quảng Xương sẽ tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, tiếp tục củng cố và phát triển tổ chức hội, thực hiện tốt phương châm “Dân vận khéo” trong tất cả các khâu của quá trình vận động các cấp hội và của từng cán bộ, hội viên, để phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập huyện nhà ngày càng phát triển mạnh và bền vững.
Nguyễn Hoài Nam
Phó Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Quảng Xương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bình luận Facbook

Hội khuyến học Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa

      Đại hội thành lập ngày 8 tháng 5 năm 2001 tại Hội trường Nhà văn hóa huyện, đã bầu 19 đồng chí vào Ban Chấp hành. Đồng chí Đỗ Đình Ứng, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện được bầu làm Chủ tịch Hội. Đồng chí Trần Tất Sĩ được bầu làm Phó Chủ tịch Thường trực Hội. Đại hội lần thứ 2...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này thế nào?

Liên kết Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây