Xã Quảng Ngọc với phong trào khuyến học, khuyến tài

Thứ hai - 12/12/2016 22:12
Những năm gần đây, phong trào khuyến học, khuyến tài (KHKT), xây dựng xã hội học tập ở xã Quảng Ngọc đã có nhiều chuyển biến tích cực, tạo sức lan tỏa và thu hút các tổ chức, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân tham gia, góp phần đưa sự nghiệp giáo dục xã nhà không ngừng phát triển.
ảnh Thái Bảo
ảnh Thái Bảo
    Sau khi thành lập và đi vào hoạt động, hội khuyến học xã đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho mọi người, mọi nhà về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng phong trào KHKT. Cùng với đó, hội đặc biệt quan tâm đến xây dựng tổ chức hội, hướng mọi hoạt động về cơ sở. Đến nay, tổ chức hội đã phủ kín 100% thôn, xóm, trường học trên địa bàn xã với 64 tổ chức làm khuyến học. Trong đó 16 chi hội thôn, 3 chi hội nhà trường và 45 Ban khuyến học Dòng họ, thu hút 1.886 hội viên tham gia. Ngoài ra, HKH xã còn thành lập Ban khuyến học đồng hương Hà Nội, TP Vũng Tàu nơi có con em xã nhà lập nghiệp. Đây là cách làm nhằm thu hút thêm nhiều hội viên cũng như tăng cường huy động xây dựng quỹ khuyến học.
    Trên cơ sở xây dựng tổ chức hội vững mạnh, HKH xã đã phát động các phong trào thi đua, như: Xây dựng quỹ, xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học... Từ các phong trào này, công tác KHKT trên địa bàn xã không ngừng phát triển, nhiều gia đình đã tự nguyện, tự giác tham gia và có nhiều cách làm hay, kinh nghiệm quý trong việc khuyến khích, giáo dục, động viên con em ra sức học tập, rèn đức, luyện tài, phấn đấu đạt thành tích cao trong học tập. Điển hình như: gia đình Ông Bùi Bá Ơng, thôn Kỳ Lan: Cả 05 Bố, con là Đại học ( 01 con là Tiến sỹ, 01 con là Thạc sỹ, 02 con là Đại học). Gia đình ông Đàm Văn Đát, thôn Thắng Phú Nam. Có 04/04 con là Đại học. Ông Lê Kỳ Thông, thôn Kỳ Châu:  Cả 04/04 bố con là Đại học. Ông Hoàng Duy Sởi thôn Gia Đại có 06/06 con, cháu là Đại học; Ông Hoàng Ngọc Viên Thôn Uy Nam 03/03 con là Đại học; gia đình ông Hoàng Anh Xuân Thôn Uy Nam bố là Tiến sỹ, 02/02 con là Đại học; gia đình ông Bùi Ngọc Thanh, Thôn Kỳ Châu bố là Tiến sỹ, 02/02 con là Đại học.
    Phong trào xây dựng gia đình hiếu học đã trở thành hạt nhân để tạo nên những dòng họ hiếu học. Ở Quảng Ngọc có 58 dòng họ thì đã có 11 dòng họ đạt danh hiệu dòng họ hiếu học. Tiêu biểu, như: Dòng họ Hoàng Duy, Hoàng Công, Lê Kỳ, Nguyễn Đăng, Nguyễn Văn … Họ Hoàng Duy:  Có 148 hộ với 567 khẩu hiện có 01 tiến sỹ, 06 thạc sỹ, 101 Đại học, 50 Cao đẳng và TCCN, có 05 người là cấp tá Quân đội. Số dư quỹ khuyến học là 138,6 triệu đồng,  60 % hộ được công nhận Gia đình hiếu học/ 80 % số hộ đăng ký. Dòng họ đã được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Thanh Hóa, giấy khen của UBND huyện Quảng Xương, giấy công nhận dòng họ Hiếu học tiêu biểu của UBND huyện Quảng Xương.
    Họ Hoàng Công:  Có 567 khẩu. Quỹ KH số dư là 70 triệu đồng. Họ có 01 tiến sỹ, 01 cấp tướng, 4 cấp tá, 12 cấp úy, 4 Doanh nhân, 54 Đại học, 78 CĐ-TCCN.
Họ Lê Kỳ: Có 102 hộ với 357 khẩu. Có 07 cấp tá, 19 cấp úy, , 02 cán bộ cao cấp dân sự. Có 40 Đaị học, 28 Cao đẳng, 25 TCCN. Có 05 gia đình cả bố và con là Đại học. Số dư quỹ KH là 41 triệu đồng
    Họ Nguyễn Đăng: Có 49 hộ với 180 khẩu  đã có 01 tiến sỹ, 12 Đại học 6 cao đẳng.100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường đi học.
Có được kết quả này, từ nhiều năm qua, ban khuyến học các dòng họ đã đề ra quy ước KHKT nhằm nêu cao tinh thần, trách nhiệm của mọi thành viên trong từng gia đình đối với việc học tập. Xã có nhiều người là Tiến sỹ, Thạc sỹ, Trung tướng, anh hùng lao động thời kỳ đổi mới Hoàng Anh Xuân, nguyên Tổng Giam đốc Tập đoàn viễn thông Quân đội Viettel.
    Cùng với những hoạt động, phong trào trên, công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp xây dựng quỹ khuyến học cũng được HKH xã đặc biệt quan tâm và thực hiện trên tinh thần tự nguyện với phương châm “lấy sức dân khuyến học cho dân”. Nếu như những năm đầu đi vào hoạt động, quỹ hội mới chỉ đạt khoảng chục triệu đồng, đến nay con số này đã nâng lên trên 639 triệu đồng (bao gồm quỹ tại xã 24 triệu đồng, tại khu dân cư 160 triệu đồng, tại dòng họ 450 triệu đồng và tại các trường học 5 triệu đồng). Ngoài ra, còn có quỹ khuyến học của nhà giáo Lê Xuân Lan trường Tiểu học Quảng Ngọc với số tiền ban đầu 150 triệu đồng. Hàng năm, cùng với các chi hội, dòng họ và ban khuyến học, HKH xã tổ chức khen thưởng, hỗ trợ cho hàng trăm học sinh, sinh viên, giáo viên có thành tích trong dạy và học. Việc khuyến khích, động viên, khen thưởng kịp thời của HKH đối với học sinh đỗ đạt, học sinh nghèo vượt khó học giỏi, những điển hình về gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học tiêu biểu, có thành tích trong phong trào xã hội hóa giáo dục đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục xã nhà. Từ năm học 2010-2011 đến nay, tỷ lệ học sinh khá, giỏi ở các cấp học luôn đạt 50-60%; tỷ lệ huy động trẻ ra lớp đúng độ tuổi luôn đạt 100%, không còn tình trạng học sinh bỏ học; trung bình mỗi năm có trên 70 em đậu vào các trường đại học, cao đẳng... Ngoài ra, HKH còn phối hợp với cha mẹ học sinh vận động nhân dân quyên góp tiền và ngày công xây dựng khuôn viên, phòng học, tu sửa đóng mới bàn ghế ở các trường học... Đến nay, cả 3 trường Mầm non, Tiểu học và THCS trên địa bàn xã đều đạt chuẩn quốc gia.
    Ông Hoàng Ngọc Viên, Chủ tịch HKH xã Quảng Ngọc cho hay: Đạt được kết quả trên, một mặt HKH xã đã quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối, chính sách về công tác KHKT xây dựng xã hội học tập, mặt khác hội luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền, sự nhiệt tình hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân. Phát huy kết quả đạt được, trong những năm tới, HKH xã Quảng Ngọc tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động cả về nội dung và hình thức; đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục, tạo sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức của cán bộ, nhân dân về ý nghĩa của hoạt động khuyến học để phong trào KHKT mang lại hiệu quả thiết thực hơn nữa, góp phần xây dựng xã hội học tập trên địa bàn xã Quảng Ngọc nói riêng và trong toàn huyện Quảng Xương nói chung. Với những kết quả nêu trên năm 2015 Hội Khuyến học xã Quảng Ngọc đã được TW Hội Khuyến học Việt Nam tặng Bằng khen.
Thái Bảo
Đài TT huyện
Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên website này mà không ghi rõ nguồn: Hoikhuyenhocquangxuong.edu.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bình luận Facbook

Hội khuyến học Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa

      Đại hội thành lập ngày 8 tháng 5 năm 2001 tại Hội trường Nhà văn hóa huyện, đã bầu 19 đồng chí vào Ban Chấp hành. Đồng chí Đỗ Đình Ứng, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện được bầu làm Chủ tịch Hội. Đồng chí Trần Tất Sĩ được bầu làm Phó Chủ tịch Thường trực Hội. Đại hội lần thứ 2...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này thế nào?

Liên kết Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây