Hội Khuyến học huyện Quảng Xương làm theo lời Bác thúc đẩy sự nghiệp giáo dục huyện nhà từng bước phát triển

Thứ sáu - 04/11/2016 18:41
Thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14-5-2011 của Bộ Chính trị (khóa XI) về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã được Hội Khuyến học huyện Quảng Xương triển khai nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả từ huyện đến cơ sở; ngày càng có nhiều cách làm mới, sáng tạo, thúc đẩy công tác khuyến học, khuyến tài và sự nghiệp giáo dục huyện nhà từng bước đi lên.
Hội Khuyến học huyện Quảng Xương làm theo lời Bác thúc đẩy sự nghiệp giáo dục huyện nhà từng bước phát triển
        Thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14-5-2011 của Bộ Chính trị (khóa XI) về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã được Hội Khuyến học huyện Quảng Xương triển khai nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả từ huyện đến cơ sở; ngày càng có nhiều cách làm mới, sáng tạo, thúc đẩy công tác khuyến học, khuyến tài và sự nghiệp giáo dục huyện nhà từng bước đi lên.
        Hội Khuyến học huyện Quảng Xương được thành lập năm 2001. Trải qua 15 năm với 4 kỳ đại hội, các tổ chức Hội, hội viên không ngừng phát triển. Từ chỗ có 4.500 hội viên, 41 cơ sở hội, 205 chi hội trong những ngày đầu thành lập. Đến nhiệm kỳ 4, số hội viên tăng lên 42.100, chiếm 19% dân số, hoạt động ở 45 Hội cơ sở. Tổng quỹ khuyến học toàn huyện trong 15 năm qua đạt 32,054 tỉ đồng.
        Dưới sự lãnh đạo toàn diện của Huyện ủy, Hội Khuyến học Quảng Xương tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đến tất cả các cơ sở hội. Phong trào xây dựng gia đình, dòng họ, khu dân cư hiếu học (nay là gia đình, dòng họ, cộng đồng học tập), gắn kết giữa giáo dục gia đình với nhà trường, xã hội, góp phần đưa sự nghiệp giáo dục của huyện ngày càng khởi sắc. Tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ giáo dục nhà trường giữ vững quy mô phát triển và nâng cao chất lượng dạy và học. 15 năm đã trao 15.162 suất học bổng với số tiền 5,565 tỉ đồng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó. Hội cơ sở đã phối hợp với giáo dục nhà trường, gia đình, vận động học sinh ra lớp, hỗ trợ học sinh khó khăn, học giỏi; chi trên 18 tỉ đồng khen thưởng cho 405.746 các đối tượng học sinh khó khăn về kinh tế vươn lên học giỏi.
        Một trong những đơn vị đầu tiên được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, không thể không nói tới sự phối hợp giữa Phòng Giáo dục và Đào tạo với Hội khuyến học huyện Quảng Xương. Từ kết quả đó đã tạo điều kiện cho phổ cập giáo dục TH đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục THCS được duy trì hàng năm.
        Năm học 2008 - 2009 toàn ngành giáo dục Quảng Xương được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước dành cho ngành giáo dục huyện nhà, đánh dấu một bước phát triển của giáo dục Quảng Xương.
        Tiếp nối truyền thống hiếu học của nhân dân trong huyện tạo đà đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14-5-2011 của Bộ Chính trị đã được Hội Khuyến học huyện Quảng Xương triển khai nghiêm túc, hỗ trợ và  thúc đẩy mạnh mẽ chất lượng giáo dục huyện nhà. Song song với việc học tập và làm theo lời Bác của Huyện ủy chỉ đạo, Huyện Hội còn phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 của Ban chấp hành Trung ương Đảng, khóa XI “về đổi mới căn bản, toàn diện, giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu CNH-HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế”. Qua đó từng bước đưa phong trào khuyến học, khuyến tài và chất lượng giáo dục ngày từng bước đi lên. Trình độ đạt chuẩn, trên chuẩn của giáo viên ngày càng tăng; chấp hành chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tình yêu nghề nghiệp của đội ngũ giáo viên với phương châm tất cả “vì học sinh thân yêu” tiếp tục lan tỏa trong mỗi nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Từ năm 2010 đến nay, toàn huyện có khoảng 886 lượt giáo viên được công nhận giáo viên giỏi cấp huyện, 195 giáo viên giỏi cấp tỉnh.
        Số học sinh khá, giỏi tăng nhanh, học sinh giỏi cấp tỉnh luôn nằm trong tốp đầu, trường THPT Quảng Xương 1 nhiều năm liền đứng nhất, nhì tỉnh về chất lượng giáo dục khối THPT. Số học sinh đỗ đại học, cao đẳng bình quân 40%. Những năm gần đây tỷ lệ đậu đại học tăng cao, năm học 2012 - 2013 đạt 53%, năm học 2013 - 2014 đạt 58%, năm học 2014 - 2015 đạt 62%.
        Được sự quan tâm sâu sắc của cấp ủy, chính quyền các cấp, lãnh đạo sát sao của phòng GD & ĐT, việc bồi dưỡng, tuyển chọn chất lượng mũi nhọn không ngừng phát triển. Nhiều giải pháp bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu, được các nhà trường quan tâm, thực hiện có sự hỗ trợ của công tác khuyến học, khuyến tài từ huyện hội đến cơ sở. Bên cạnh đó, Phòng GD&ĐT đã tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng giáo dục đại trà. Học sinh được ôn tập, khảo sát chất lượng thường xuyên. Tổ chức khảo sát học sinh theo vùng tuyển sinh vào THPT để đánh giá chất lượng, đặc biệt là để chuẩn bị cho HS thi vào lớp 10 THPT đạt kết quả cao. Chính vì vậy, chất lượng chăm sóc trẻ, chất lượng dạy và học đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ học sinh lên lớp ở các cấp học đạt trên 99%, HS hoàn thành chương trình tiểu học, học sinh tốt nghiệp các cấp đạt 98,8% trở lên. Khối học sinh THCS mỗi năm có trên 20 học sinh đỗ vào trường THPT Lam Sơn. Trong 5 năm gần đây, toàn huyện có 11.411 học sinh đạt HSG cấp huyện; 944 HSG cấp tỉnh và 44 học sinh đạt giải quốc gia; đội tuyển học sinh giỏi lớp 9 dự thi cấp tỉnh xếp thứ nhất toàn đoàn trong 2 năm học 2011 - 2012 và 2014-2015, trường THPT Quảng Xương I luôn luôn xếp thứ nhì khối THPT toàn tỉnh về bồi dưỡng học sinh giỏi (chỉ sau THPT Lam Sơn). Đặc biệt, trong 4 lần tham gia Giao lưu Toán tuổi thơ toàn quốc, Quảng Xương có 3 lần đoạt cúp đồng đội mang về cho huyện nhà 2 cúp đồng, 1 cúp bạc và 31 lượt học sinh đoạt huy chương trong đó có 3 huy chương vàng. Số lượng học sinh đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học chuyên nghiệp trong mỗi năm luôn duy trì số lượng cao, chiếm khoảng 30 đến 35% HS tốt nghiệp THPT. Mỗi năm luôn có 15 đến 20 học sinh đỗ đại học từ 27 điểm trở lên.
        Trong 5 năm trở lại đây, Trường THCS Nguyễn Du đã được sự quan tâm của Huyện ủy, HĐND – UBND có sự phối hợp tham mưu của Phòng GD&ĐT và Hội Khuyến học huyện đã được đầu tư xây dựng khu bán trú 3 tầng, 30 trường mầm non có bếp ăn bán trú đảm bảo cho 100% học sinh có nhu cầu ăn, ở; chất lượng mủi nhọn ngày một nâng cao, dẫn đầu toàn huyện. Tính đến tháng 4/2015, toàn huyện có 69 trường đạt chuẩn quốc gia từ mầm non đến THCS và 1 trường THPT Quảng Xương I.
        Việc chăm lo học tập thường xuyên, học tập suốt đời cho người lớn được các cấp hội quan tâm và đạt chất lượng, hiệu quả. Với hình thức phong phú, đa dạng, linh hoạt phù hợp với nhu cầu học tập của người dân và với phương châm “cần gì, học nấy”, trong các năm qua đạt tỷ lệ 70% dân số toàn huyện được học tại các TTHTCĐ. Năm 2015 xã Quảng Phong đã được UBND tỉnh công nhận “Xã đạt chuẩn xã hội học tập” đầu tiên của toàn huyện.
        Có thể nói, từ khi triển khai học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đến nay, toàn ngành giáo dục Quảng Xương đã có 5 nhà giáo được công nhận danh hiệu nhà giáo ưu tú, một đơn vị được tặng Huân chương lao động hạng Nhất, một đơn vị được tặng Huân chương lao động hạng Nhì, 7 đơn vị và 3 cá nhân được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba, 2 đơn vị được tặng Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ và nhiều đơn vị được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua và Bằng khen của UBND tỉnh, Giấy khen của UBND huyện.
Hội khuyến học Quảng Xương cũng đã dành được nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng cho nhiều cá nhân và tập thể: 38 Bằng khen của UBND tỉnh, 6 Bằng khen của MTTQ tỉnh, 40 Bằng khen của TW Hội KH Việt Nam, 4 cờ thi đua xuất sắc của TW Hội KH Việt Nam, 3 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, năm 2010, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Ngoài những phần thưởng cao quý ấy, tập thể và cá nhân những người làm khuyến học huyện nhà còn được tặng nhiều Giấy khen của Hội khuyến học tỉnh Thanh Hoá, UBND huyện Quảng Xương, MTTQ huyện.
        Được sự quan tâm của cấp ủy chính quyền các cấp, sự hưởng ứng nhiệt tình của toàn dân và sự nỗ lực học hỏi vươn lên không mệt mỏi của đội ngũ cán bộ làm khuyến học phối hợp với ngành giáo dục, các thầy giáo, cô giáo đã góp làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức về học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh trong toàn huyện. Sự phối hợp giữa Hội Khuyến học và Phòng GD&ĐT đã đưa chất lượng giáo dục chính quy trong các nhà trường và giáo dục không chính quy góp phần xoá đói, giảm nghèo, nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, CNH-HĐH quê hương và xây dựng nông thôn mới.
        Hy vọng chặng đường mới, Hội Khuyến học Quảng Xương với sự năng động, sáng tạo, đột phá, tiếp tục duy trì phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của Đảng phát động đưa sự nghiệp giáo dục, khuyến học, khuyến tài huyện nhà phát triển lên tầm cao mới, đầy hứa hẹn; xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng và nhân dân.
Lê Văn Việt
HKH Quảng Xương
Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên website này mà không ghi rõ nguồn: Hoikhuyenhocquangxuong.edu.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bình luận Facbook

THƯ KÊU GỌI

  ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN QUẢNG XƯƠNG CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc       Quảng Xương, ngày 15 tháng 8 năm 2016 THƯ KÊU GỌI Ủng hộ Quỹ Khuyến học, khuyến tài huyện...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này thế nào?

Liên kết Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây