Hội Khuyến học huyện Quảng Xương, 15 Năm xây dựng và phát triển

Thứ hai - 31/10/2016 11:00

Hội Khuyến học huyện Quảng Xương, 15 Năm xây dựng và phát triển

Hội Khuyến học huyện Quảng Xương được thành lập theo Quyết định số 16/QĐ - UB ngày 29/01/2001 của Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương.
      Đại hội thành lập ngày 8 tháng 5 năm 2001 tại Hội trường Nhà văn hóa huyện, đã bầu 19 đồng chí vào Ban Chấp hành. Đồng chí Đỗ Đình Ứng, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện được bầu làm Chủ tịch Hội. Đồng chí Trần Tất Sĩ được bầu làm Phó Chủ tịch Thường trực Hội. Đại hội lần thứ 2 ngày 26 tháng 4 năm 2006 tại hội trường nhà văn hóa huyện bầu 31 đồng chí vào Ban Chấp hành. Đồng chí Lê Bá Hưng được bầu làm Chủ tịch Hội, đồng chí Dương Đình Thả được bầu làm Phó Chủ tịch Thường trực Hội. Đại hội lần thứ ba ngày 23 tháng 4 năm 2011, các đồng chí Lê Bá Hưng và Dương Đình Thả được tái cử Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội. Đại hội bầu 35 đồng chí vào Ban Chấp hành.
      Trải qua 15 năm, tổ chức Hội, hội viên không ngừng phát triển. Năm 2001, thành lập Hội mới có 4.500 hội viên, 41 cơ sở hội, 205 chi hội. Đến nhiệm kỳ 2 hội viên tăng lên 29.104 người và 524 chi hội; trong đó có 369 chi hội dòng họ. Cuối nhiệm kỳ III đã có 42.100 hội viên gấp gần 10 lần ngày mới thành lập, số chi hội tăng lên 1.532, trong đó chi hội dòng họ là 896.
Không những tăng nhanh về số lượng mà các hội cơ sở đã chuyển biến nhanh chóng về chất lượng nội dung hoạt động, đổi mới phương pháp và luôn năng động, sáng tạo để hiệu quả công tác khuyến học, khuyến tài ngày càng có chất lượng tốt hơn.
      Liên tục, kiên trì trong 15 năm qua, Hội Khuyến học Quảng Xương tập trung nhiều nguồn lực, công sức, tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ giáo dục nhà trường giữ vững quy mô phát triển và nâng cao chất lượng dạy và học. Trong 15 năm đã trao 15.162 suất học bổng với số tiền 5.565 triệu đồng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó. Chi hội dòng họ, khu dân cư đã gắn kết giáo dục nhà trường, gia đình, vận động học sinh ra lớp, hỗ trợ học sinh khó khăn, thưởng học sinh khá giỏi, tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao và ngăn chặn tệ nạn xã hội. 15 năm có 18.072 triệu đồng để khen thưởng cho 405.746 học sinh; 80% khu dân cư có tiếng kẻng, tiếng loa báo giờ học. Tiếng kẻng báo giờ học của cụ Lê Thế Duyên ở Quảng Khê là điển hình cho việc chăm lo cho trẻ ở khu dân cư; hay UBND xã Quảng Bình đã mua cho mỗi thôn 1 cái kẻng để báo giờ học trong từng thôn làng trong toàn xã. Phong trào xây dựng trường chuẩn Quốc gia được Hội cơ sở hưởng ứng; 15 năm đã hỗ trợ 14.047 triệu đồng xây 657 phòng học mới tạo điều kiện để tăng nhanh số trường chuẩn Quốc gia (đến năm 2015 có 67% số trường đạt chuẩn Quốc gia). Học sinh khá giỏi tăng nhanh, thi học sinh giỏi tuyến tỉnh, huyện Quảng Xương luôn nằm trong tốp đầu, Trường THPT Quảng Xương I nhiều năm liền đứng nhất tỉnh. Số học sinh đỗ đại học, cao đẳng bình quân 40%. Những năm gần đây tỷ lệ đạt cao, năm học 2012 - 2013 đạt 53%, năm học 2013 - 2014 đạt 58%, năm học 2014 - 2015 đạt 62%.
      Việc chăm lo học tập thường xuyên, suốt đời cho người lớn tuổi được các cấp hội quan tâm và đạt chất lượng trong việc vận động nhân dân đến lớp học của TTHTCĐ. Với hình thức phong phú, đa dạng, linh hoạt phù hợp với người dân và với phương châm “cần gì, học nấy”, với lớp học tại nhà văn hóa thôn, tại các câu lạc bộ, tại hội trường xã.... trong 15 năm qua đã mở được 20.345 lớp học thu hút 1.734.112 lượt người học (tỷ lệ 70% dân số toàn huyện được học tại TTHTCĐ). Trong đó có 6.349 lớp chuyển giao khoa học, công nghệ, với 580.000 lượt người học; 5.646 lớp cung cấp thông tin, thời sự, những chủ trương lớn của địa phương, nhà nước có 643.452 lượt người học; 1.142 lớp dạy nghề thủ công như làm nón, mây giang xiên, tăm hương, dệt chiếu cói, lái tàu biển.... thu hút 68.164 lượt học viên. Đặc biệt các lớp nâng cao chất lượng cuộc sống được người dân hưởng ứng cao, với 4.228 lớp thu hút 373.630 lượt người học. Việc mở lớp bổ túc văn hóa, tin học, ngoại ngữ cũng được chú ý; xóa mù, xuất khẩu, thu hút 7.325 lượt người tham gia với 462 lớp.
      TTHTCĐ đã thực sự góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao dân trí, nâng cao chất lượng đời sống nông dân và góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương, góp phần xây dựng nông thôn mới. Các TTHTCĐ ở Quảng Khê, Quảng Long, Quảng Ngọc, Quảng Ninh, Quảng Bình, Quảng Hải, Quảng Lợi, Quảng Phong... luôn phát huy được tác dụng và tích cực góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Năm 2015, xã Quảng Phong đã được UBND tỉnh công nhận “Xã đạt chuẩn xã hội học tập” đầu tiên của toàn huyện.
      Việc học tập của người lớn, đặc biệt là trẻ em xưa nay đều có nguồn cội từ gia đình, dòng họ, thôn làng và chính dòng họ, thôn làng đã là nơi gieo mầm, động viên, khích lệ cho việc học của gia đình. Trong 15 năm qua, Hội khuyến học đã khơi dậy phong trào xây dựng gia đình hiếu học (GĐHH), dòng họ hiếu học (DHHH), khu dân cư hiếu học (KDCHH) đã phát triển nhanh chóng. Các cấp hội đã xây dựng được 23.000 GĐHH tăng gấp 4 lần so với đại hội thi đua lần thứ 1 và đã có cả 6 mô hình gia đình hiếu học tiêu biểu. Gia đình hiếu học vượt khó thành đạt, gia đình tú tài, gia đình cử nhân, gia đình tiến sĩ, gia đình hiếu học SXKD giỏi, gia đình hiếu học sáng tạo. Trong đó có 6.250 gia đình hiếu học cấp huyện; 112 gia đình hiếu học cấp tỉnh. Đã xây dựng được 320 dòng họ hiếu học, trong đó có 54 dòng họ hiếu học cấp huyện và 20 dòng họ hiếu học cấp tỉnh, đã xây dựng được 289 KDCHH, trong đó có 46 KDCHH tiêu biểu.
01
Đồng chí Nguyễn Đức Xuân - Bí thư Huyện ủy
trao Giấy khen cho những tấm gương tiểu biểu tại Đại hội
(Ảnh tư liệu Hội Khuyến học huyện)
      Các dòng họ Hoàng Duy (Quảng Ngọc), Bùi Sỹ (Quảng Tân), Lê Bá (Quảng Tân), dòng họ Trần, Họ Nguyễn (Quảng Giao), họ Tô Văn (Quảng Thái), họ Phan Đình (Quảng Lợi). Các KDC Ninh Dụ (Quảng Ninh, thôn 2 (Quảng Khê), thôn Thủ Lộc (Quảng Lợi), thôn Ngọc Diêm 2 (Quảng Chính), thôn Trà 2 (Quảng Trung), Thôn Trung (Quảng Nham) thực sự đã là những dòng họ, khu dân cư hiếu học tiêu biểu trên địa bàn huyện. Chính những dòng họ, KDCHH tiêu biểu này đã lan toả phong trào khuyến học trong huyện, tích cực quản lý học sinh, hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó vươn lên và khen thưởng học sinh khá giỏi, hỗ trợ giáo dục nhà trường ngày một phát triển.
      Phong trào xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài đã phát triển rộng khắp, tự nguyện, tự giác và sáng tạo nhiều cách gây quỹ, được nhân dân hưởng ứng tham gia tích cực tạo nên quỹ khuyến học nhân dân tăng nhanh. Trong 15 năm qua đã xây dựng được 32.054 triệu đồng tiền quỹ, trong đó xã quản lý 6.678 triệu đồng; dòng họ quản lý 8.726 triệu đồng và khu dân cư quản lý 9.127 triệu đồng. Nhiều đơn vị có số quỹ cao như dòng họ Hoàng Duy (Quảng Ngọc); Lê Bá, Bùi Sỹ (Quảng Tân) có số dư hàng trăm triệu đồng. Thôn Ninh Dụ (Quảng Ninh), Hội Khuyến học xã Quảng Tân, Quảng Văn có nguồn quỹ Khuyến học với số dư hằng năm từ 50 - 120 triệu đồng. Hằng năm quỹ Khuyến học đã trực tiếp chi thưởng cho học sinh, sinh viên, hỗ trợ học sinh nghèo. 15 năm qua đã thưởng 405.746 học sinh với số tiền 18.072 triệu đồng, cấp học bổng cho 15.162 học sinh, sinh viên với số tiền 5.565 triệu đồng là nguồn động viên, hỗ trợ giúp các em trở lại trường, vượt khó vươn lên học tốt, tu dưỡng tốt.
      Hội Khuyến học Quảng Xương đã làm tốt công tác tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền để khuyến học, khuyến tài thực sự là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Hội đã tham mưu cho UBND huyện có Công văn số 41/UBQX ngày 20/5/2003 về hướng dẫn, tổ chức hoạt động các TTHTCĐ. Đây là văn bản chỉ đạo của nhà nước cấp huyện đầu tiên về TTHTCĐ. Hằng năm các cấp hội luôn tham mưu với cấp ủy, chính quyền, kết hợp với các tổ chức đoàn thể chăm lo cho sự nghiệp trồng người. Năm 2006, Hội Khuyến học tham mưu cho Thường vụ Huyện ủy để có Chỉ thị 08/HU và năm 2014 có Chỉ thị 28 - CT/HU về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng XHHT. Nhiều văn bản về xây dựng XHHT, về TTHTCĐ, Hội Khuyến học kết hợp với PGD&ĐT đã tham mưu tích cực để các cơ sở hội hoạt động năng động và trách nhiệm.
      Hội Khuyến học luôn đề cao vai trò của công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia khuyến học, khuyến tài, về xây dựng XHHT, học tập thường xuyên, học tập suốt đời. Trong đó việc nêu gương các điển hình trong học tập thường xuyên đã có sức thuyết phục cao. Đặc biệt trong những năm qua các gương sáng về khuyến học như GĐ, DH, KDC hiếu học đã được báo Thanh Hóa, Báo dân trí, Báo văn hóa và đời sống, Tập san khuyến học Đất Thanh đăng tin bài. Đài truyền hình Thanh Hóa thường xuyên đưa tin hoạt động của dòng họ, khu dân cư. Năm 2015, đã đưa tin về dòng họ Bùi Sỹ, Lê Bá (Quảng Tân), Hoàng Duy (Quảng Ngọc), Đoàn Đình (Quảng Định), các gương sáng khuyến học huyện Quảng Xương đã có sức lan toả tốt đẹp trong nhân dân. Năm 2010, Hội Khuyến học Quảng Xương đã xuất bản cuốn sách “Khuyến học Quảng Xương” ca ngợi những tấm gương sáng khuyến học trong toàn huyện, đã có sức thuyết phục cao.
      15 năm qua, khuyến học Quảng Xương đã đạt nhiều thành tích xuất sắc tạo được niềm tin trong nhân dân, được nhân dân tin tưởng và tích cực tham gia. Nhiều GĐ, DH, KDC xã, thị trấn, nhà trường, đơn vị, cơ quan đã luôn coi khuyến học là một nội dung quan trọng và hoạt động có hiệu quả. Tấm gương các GĐHH tiêu biểu, các DH, KDC hiếu học tiêu biểu là những bông hoa đẹp trong vườn hoa khuyến học Quảng Xương.
      Hội Khuyến học Quảng Xương đánh giá cao công sức của nhân dân, cán bộ, các đồng chí lãnh đạo Hội cơ sở dù tuổi cao sức yếu vẫn tâm huyết với khuyến học, khuyến tài. Trân trọng biết ơn các đồng chí lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể, Mặt trận Tổ quốc, các cơ quan ban ngành, các nhà trường, các nhà tài trợ đã luôn vì “lợi ích trăm năm trồng người”, vì sự nghiệp khuyến học, khuyến tài.
      Thành công lớn của Hội Khuyến học Quảng Xương có được trước hết là do các cấp ủy Đảng, chính quyền đã thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, cụ thể và xem khuyến học, khuyến tài là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, tạo điều kiện để khuyến học phát triển.
      Vai trò nòng cốt của Hội khuyến học trong liên kết, phối hợp các lực lượng xã hội, nhất là Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân, các ban, ngành đã tham gia tích cực. Cán bộ khuyến học hầu hết là người về hưu, cao tuổi, song vẫn đam mê, say sưa và đầy nhiệt huyết khuyến học.
      Bài học kinh nghiệm lớn nhất, quan trọng và xuyên suốt 15 năm qua là Hội khuyến học phải thường xuyên, chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền tranh thủ được sự lãnh đạo của Đảng, quy tụ được lực lượng xã hội, năng động và sáng tạo trong công tác, kiên trì chỉ đạo và thường xuyên đúc rút những việc làm hay, động viên khen thưởng kịp thời.
      Tuy nhiên, khuyến học Quảng Xương 15 năm qua vẫn còn nhiều tồn tại đó là sự phát triển không đồng đều về vùng, miền, về từng mặt công tác, chưa đa dạng, linh hoạt, chưa phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị để làm khuyến học, khuyến tài.
      Nguyên nhân của hạn chế đó chính là vai trò nòng cốt của cán bộ khuyến học chưa nhận thức đúng tầm quan trọng trong công tác, do nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền và chưa huy động được sức mạnh của toàn dân.
      Mặc dù vậy, 15 năm qua Hội khuyến học Quảng Xương với tinh thần năng động, sáng tạo, trách nhiệm đã tạo nên hiệu quả cao cho tất cả các mặt công tác một cách xuất sắc, liên tục tạo ra những tiến bộ mới, đóng góp xứng đáng cho sự phát triển giáo dục và đào tạo huyện nhà, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện.
      15 năm qua Hội khuyến học Quảng Xương đã được tặng thưởng nhiều giấy khen, bằng khen cho tập thể và cá nhân trong toàn huyện.
        - 38 Bằng khen của UBND tỉnh
        - 6 Bằng khen của UB MTTQ tỉnh
        - 40 Bằng khen của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam
        - 4 cờ thi đua xuất sắc của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam
        - 3 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
      - Được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, năm 2010. 
      Được tặng nhiều giấy khen của Hội khuyến học Thanh Hóa, UBND huyện Quảng Xương, Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ huyện.
Trong thời gian tới khuyến học Quảng Xương cần tập trung vào những trọng tâm công tác sau:
      - Kiên trì việc thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập (XHHT) theo tinh thần các Quyết định 1666/2012/QĐ - UBND tỉnh; Quyết định 1667/2012/QĐ - UBND tỉnh về xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn XHHT. Đẩy mạnh hơn nữa phong trào học tập suốt đời trong GĐ, DH, CĐ, ĐV theo Quyết định 281/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 1582/QĐ - UBND tỉnh.
      - Đẩy mạnh hỗ trợ giáo dục nhà trường, tăng cường quản lý học sinh ở khu dân cư, tăng cường khuyến học gia đình, dòng họ, khu dân cư, đơn vị nâng cao chất lượng học tập của học sinh, giảng dạy của thầy giáo, cô giáo; không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục nhà trường, kỹ năng sống, lập thân, lập nghiệp, phục vụ sản xuất và đời sống.
      - Xã hội hóa phong trào xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài, khuyến khích, khen thưởng học sinh khá, giỏi; trợ giúp học sinh nghèo, hỗ trợ cơ sở vật chất cho các nhà trường, đảm bảo công bằng học tập, tôn vinh những gương sáng về học tập, giảng dạy và làm khuyến học tốt.
HKH Quảng Xương
Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên website này mà không ghi rõ nguồn: Hoikhuyenhocquangxuong.edu.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bình luận Facbook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây