Xã Quảng Ngọc huyện Quảng Xương: Điểm sáng trong phong trào khuyến học, khuyến tài

Thứ hai - 05/06/2017 08:13
Quảng Ngọc là vùng quê có truyền thống hiếu học nơi đây còn được nhiều người biết đến bởi phong trào khuyến học, khuyến tài của huyện.
    Nhận thức được tầm quan trọng của sự nghiệp giáo dục đối với xây dựng quê hương, đất nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Quảng Ngọc luôn chú trọng công tác khuyến học, khuyến tài. Đến nay công tác khuyến học, khuyến tài của xã đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ, có sức lan toả sâu rộng trong cộng đồng dân cư, góp phần đẩy mạnh phong trào xây dựng xã hội học tập.
    Với phương châm mỗi hộ gia đình là một hội viên khuyến học, mỗi thôn xóm là một chi hội khuyến học, những năm qua, xã Quảng Ngọc đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cán bộ, hội viên và nhân dân về công tác khuyến học, khuyến tài, tập trung huy động sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, nhà trường. Từ đó, tập hợp và thu hút được nhiều hội viên tham gia Hội Khuyến học.
    Ông Hoàng Ngọc Viên – Chủ tịch Hội Khuyến học xã cho biết: Nhận thức được tầm quan trọng của sự nghiệp giáo dục trong công cuộc xây dựng quê hương, cấp ủy, chính quyền địa phương luôn chú trọng đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài và xem đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Hiện nay, xã Quảng Ngọc có 64 tổ chức làm khuyến học với 1.886 hội viên, chiếm tỷ lệ 22,57 % tổng dân số toàn xã. Trong đó, gồm 16 chi hội nông thôn, 3 chi hội nhà trường, 01 chi hội đồng hương (Hà Nội) và 45 ban khuyến học dòng họ.
    Nhằm triển khai có hiệu quả công tác xây dựng xã hội học tập, vận động toàn dân xây dựng và sử dụng có hiệu quả nguồn quỹ khuyến học ở cơ sở, xã Quảng Ngọc đã đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài bằng các phong trào hoạt động ngoài nhà trường như: gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cụm dân cư hiếu học, làng xã khuyến học 5 tốt, gia đình tú tài, gia đình cử nhân... trở thành lực lượng nòng cốt, có sức lan tỏa mạnh mẽ góp phần khơi dậy truyền thống hiếu học của mọi người, mọi nhà.
    Trong những năm gần đây (2011 - 2015), toàn xã có 370 học sinh đậu vào các trường đại học, cao đẳng và 131 em đậu trung cấp chuyên nghiệp. Hàng năm, Hội Khuyến học xã có 65% gia đình đạt danh hiệu gia đình học tập, khu dân cư học tập và các cấp khuyến học biểu dương khen thưởng.
    Để phong trào khuyến học, khuyến tài được phát triển sâu rộng trong cộng đồng dân cư, Hội đã tích cực chủ động tham mưu với cấp uỷ, chính quyền vận động hội viên và các tổ chức chính trị xã hội, các cơ quan, đơn vị đóng chân trên địa bàn tham gia ủng hộ xây dựng quỹ khuyến học để hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh và giáo viên đạt thành tích cao trong giảng dạy và học tập.
    Bằng nhiều hình thức như vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế đóng trên địa bàn, con em quê hương đang công tác trên mọi miền đất nước, và nguồn đóng góp của hội viên để xây dựng quỹ hội, bảo đảm kinh phí hoạt động tiểu biểu như: ông Hoàng Anh Xuân, ông Lê Hữu Dũng, ông Bùi Ngọc Ân, ông Hoàng Văn Hoan, công ty cổ phần xây dựng và sản xuất nội thất Việt, Hội đồng hương Quảng Ngọc tại Hà Nội, thành phố Vũng Tàu, Hội cựu học sinh trường Xuân Mộc trước năm 1945, Tiến sỹ Lê Xuân Thảo, Giáo sư Văn Như Cương, Công ty Viễn thông Quân đội Viettel... Qua đó, đã động viên được phong trào thi đua dạy tốt, học tốt trong các trường học tại địa phương.
    Hiện tại, các cấp Hội Khuyến học xã Quảng Ngọc đang xây dựng được nguồn quỹ hội là 1.208 triệu đồng tăng 30 % so với cùng kỳ, bình quân quỹ Khuyến học là 151 nghìn đồng/khẩu.
    Từ nguồn quỹ xây dựng được, 5 năm qua, vào các ngày khai giảng năm học, ngày Quốc tế Thiếu nhi, Tết Trung thu, Tết cổ truyền... các cấp hội trong xã, các ban khuyến học dòng họ đã tổ chức khen thưởng và trao 8.148 lượt học sinh học sinh, sinh viên học giỏi, động viên 244 lượt thầy giáo, cô giáo có thành tích cao trong giảng dạy với số tiền thưởng lên đến 551 triệu đồng.
    Ngoài ra, các tổ chức đoàn thể trong xã cũng đã dành nhiều suất quà hỗ trợ các em học sinh nghèo vượt khó đến trường, cùng bạn vui tết. Thông qua công tác khen thưởng đã khuyến khích, động viên được cán bộ, nhân dân địa phương chăm lo tới việc học hành của con em, đồng thời khuyến khích được các em học sinh và thầy cô giáo thi đua dạy tốt, học tốt.
    Nhờ sự nỗ lực, quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và nhân dân trong xã, công tác khuyến học, khuyến tài của xã Quảng Ngọc đã đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi. Nhiều năm liền, Hội Khuyến học xã được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng Bằng khen về công tác khuyến học, khuyến tài. Những kết quả đã đạt được sẽ động lực để khuyến học Quảng Ngọc tiếp tục phát triển, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đẩy mạnh phong trào xã hội học tập trên địa bàn toàn xã.
Thái Bảo
 Đài TT Quảng Xương
Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên website này mà không ghi rõ nguồn: Hoikhuyenhocquangxuong.edu.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bình luận Facbook

THƯ KÊU GỌI

  ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN QUẢNG XƯƠNG CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc       Quảng Xương, ngày 15 tháng 8 năm 2016 THƯ KÊU GỌI Ủng hộ Quỹ Khuyến học, khuyến tài huyện...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này thế nào?

Liên kết Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây