Một tấm gương vì sự nghiệp khuyến học

Thứ sáu - 22/09/2017 07:08
Nhắc đến Hội Khuyến học Thanh Hóa, trong tỉnh và hệ thống khuyến học cả nước không ai không nhớ đến ông Nguyễn Đình Bưu. 17 năm (1999 - 2016) gắn bó với Hội Khuyến học của tỉnh thật ra chưa phải là lâu, song đây là khoảng thời gian ông đã dành nhiều công sức, trí tuệ và tâm huyết nhất cho công tác khuyến học.
Một tấm gương vì sự nghiệp khuyến học

 

Trước đây, khi còn là giáo viên Vật lý cấp 3 đến khi làm lãnh đạo huyện rồi Giám đốc Sở Giáo dục và Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ông đã là một người say sưa với công việc rồi. Tuy nhiên, công việc lúc chưa về hưu khác, còn bây giờ đã về hưu lại đảm đương công tác khuyến học, một tổ chức hội mới ra đời nên trong hoạt động lại càng khác so với trước đây. Nói là tổ chức khuyến học, song những năm đầu cơ bản chưa có gì hết, từ tổ chức bộ máy, chế độ chính sách, cơ sở vật chất đến điều kiện làm việc... Chủ yếu là “tay không bắt giặc” và “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”. Với kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo nhiều năm, bằng trí tuệ, sự tâm huyết, ông đã kiên trì, đeo bám và chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh từng bước tháo gỡ những vấn đề liên quan đến công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập (KH, KT, XDXHHT).
17 năm qua, song những thành tích tiêu biểu xuất sắc của Hội Khuyến học Thanh Hóa đạt được là một điều rất trân trọng và ghi nhận. Về tổ chức hội, nếu như năm 2001, Hội trực thuộc tỉnh hội mới chỉ  là 27 thì đến nay Hội trực thuộc Tỉnh Hội là 44; tương tự hội cơ sở mới có 636 ở xã, phường, thị trấn nay là 1.433; số chi hội và Ban Khuyến học là 7.993, nay là 17.147; số hội viên là 161.500, nay là 761.024. Số hội viên đóng hội phí hàng năm đạt 73%. Về hỗ trợ giáo dục nhà  trường, chỉ tính trong 5 năm gần đây bình quân mỗi năm các cấp hội đã thưởng, trao học bổng cho hàng chục ngàn  HS, SV và GV với số tiền hàng chục tỷ đồng. Về chăm lo việc học tập thường xuyên cho người lớn, hội đã chủ động phối hợp với các sở, ngành tham mưu cho UBND tỉnh trong việc thành lập, xây dựng, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của các TTHTCĐ phát triển nhanh chóng và ngày càng có chất lượng. Bình quân trong 5 năm gần đây mỗi năm các TTHTCĐ đã mở được 27.000 lớp và thu hút khoảng hơn 2 triệu lượt người tham gia học tập. Về phong trào xây dựng các mô hình học tập, từ số ít gia đình học tập đến nay đã có: 495.687 gia đình đăng ký và được công nhận 353.262 GĐHT; 8.755 dòng họ đăng ký và công nhận 4.288 DHHT; 5.889 Khu dân cư đăng ký và công nhận 4.288 KDC HT. Về phong trào xã hội hóa xây dựng Quỹ Khuyến học, Khuyến tài, đến cuối năm 2016 toàn tỉnh đã hình thành nhiều loại quỹ khuyến học từ tỉnh đến huyện, xã, gia đình và dòng họ. Tổng quỹ khuyến học toàn tỉnh là: 937 tỷ đồng.
 
ô Bưu.jpg

Ông Nguyễn Đình Bưu nhận Bằng khen công dân kiểu mẫu của tỉnh.
Ghi nhận những đóng góp của hoạt động Khuyến học tỉnh trong thời gian 17 năm qua, các cấp hội trong tỉnh đã được các cấp, các ngành ở tỉnh và Trung ương trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Từ năm 2011 đến 2016, Hội Khuyến học tỉnh đã được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, năm 2010, Huân chương Lao động hạng Nhất, năm 2015; Chính phủ 3 lần tặng Cờ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua (năm 2011, 2013 và năm 2015); TW UBMTTQ Việt Nam tặng 2 Bằng khen; Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam 6 lần tặng Cờ thi đua xuất sắc và 1 Bằng khen; Bộ GD&ĐT 2 lần tặng Bằng khen; UBND tỉnh 7 lần tặng Bằng khen...
Ai cũng biết làm nên những thành tích tiêu biểu và xuất sắc đó là công lao của cả Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Nhưng cũng phải khẳng định vai trò to lớn của ông trên cương vị là Chủ tịch hội trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành toàn bộ hoạt động của hội trong suốt 17 năm qua.
Là người ít thổ lộ, kín đáo và trầm tư trong phong cách và lối sống, nhưng khi đã gần và làm việc mới thấy hết được ông là con người rất nhân văn, tình cảm và độ lượng. Ông tâm sự: mình làm khuyến học không phải cho bản thân, cũng không phải để nổi tiếng mà từ lương tâm và trách nhiệm, vì cái chung và vì các cháu, chứ thực ra tuổi cũng đã cao rồi, lương của vợ chồng mình chi tiêu làm sao hết được...
Còn nhớ, cách đây hơn 10 năm, là Chủ tịch Hội Khuyến học nhưng ông không có chế độ gì. Tôi có hỏi: Sao Thầy không làm văn bản đề nghị tỉnh quan tâm hỗ trợ kinh phí trong hoạt động. Ông chỉ cười và nói: không phải chỉ có mình tôi mà còn nhiều các chủ tịch và các tổ chức hội của tỉnh cũng chưa có gì. Nếu có đề nghị phải là đề nghị chung cho cả các hội khác. Và mới đây thôi trong lần họp với lãnh đạo UBND tỉnh để xây dựng chế độ cho các hội đặc thù ông cũng rất kiên quyết trong việc bảo vệ chế độ cho cán bộ hội cơ sở. Ông đã phát biểu: Bản thân tôi không hưởng chế độ đặc thù cũng được nhưng phải quan tâm đến cán bộ cơ sở, vì có họ làm thì mới có phong trào.
Những ngày đầu Quỹ khuyến học không có, ông viết thư kêu gọi từng đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành ủng hộ một ngày lương. Đến hẹn mà chưa có, ông viết thư kêu gọi lần hai cho bằng được. Ông đến từng cơ quan, doanh nghiệp vận động tham gia đóng góp, ủng hộ kinh phí để xây dựng quỹ. Có lần, Doanh nhân Doãn Tới sau khi ủng hộ 1 triệu USD để xây dựng quỹ nói với ông: Tôi đồng ý trích mỗi tháng 2-3 triệu đồng từ nguồn quỹ cho riêng ông để hoạt động. Ông chỉ cười và nói: Tôi đi xin anh tiền để cấp học bổng cho các cháu học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, vậy tôi nỡ lòng nào lại nhận 2 - 3 triệu từ nguồn quỹ của anh...
Ở cái tuổi gần với “xưa nay hiếm”, song trong phong cách làm việc của ông vẫn rất dẻo dai, bền bỉ và rất trí tuệ. Ông không phân biệt giờ giấc, ngày nghỉ, luôn bám sát vào các chủ trương cùng các quy định của cấp trên đã ban hành. Chỗ nào còn vướng mắc ông cử cán bộ đến hỏi, hoặc điện trực tiếp cho lãnh đạo, điện trong giờ không được, điện ngoài giờ tất cả cũng chỉ vì công việc. Có những việc ông chủ động tham mưu, đề xuất và mời lãnh đạo các cấp cùng vào cuộc. Cũng vì lẽ đó, có đồng chí lãnh đạo tỉnh đã nói: Bác Bưu là người luôn chủ động  tìm việc và kéo các em vào cuộc.
Ghi nhận những cố gắng và những đóng góp của ông trong thời gian 17 năm về công tác KH, KT, XDXHHT, các ngành, các cấp từ tỉnh đến Trung ương trao tặng cho ông rất nhiều huân chương, bằng khen và phần thưởng. Vinh dự và tự hào hơn đối với ông và những người làm công tác khuyến học ở Thanh Hóa, trong dịp kỉ niệm 70 năm lần đầu tiên Bác Hồ về thăm Thanh Hóa (20/2/1947 - 20/2/2017), ông được tỉnh Thanh Hóa vinh danh là công dân kiểu mẫu.
Tào Khắc Thắng
Theo Báo Văn hóa & Đời sống

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bình luận Facbook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây