Lòng nhân ái của một nhà giáo nghỉ hưu

Thứ tư - 16/11/2016 16:16
      Sau gần 40 năm công tác (1966 - 2004), thầy Lê Bá Hưng được nghỉ hưu. Đến tháng 6 năm 2006 thầy Lê Bá Hưng tiếp tục tham gia công tác khuyết học của huyện, được bầu làm Chủ tịch Hội Khuyến học huyện. Công việc mới mẻ, kinh nghiệm công tác chưa có, song thầy vẫn kiên trì học hỏi, nhiệt tình công tác, buổi đầu đạt nhiều thành tích cao. Tại Đại hội Đại biểu khuyến học huyện Quảng Xương lần thứ 3 (6/2011), thầy Lê Bá Hưng tái cử chức Chủ tịch Hội khuyến học huyện. Bề dày kinh nghiệm cùng với sự nhiệt tình, năng động, Hội Khuyến học huyện Quảng Xương do thầy Lê Bá Hưng làm Chủ tịch khẳng định vai trò là “bà đỡ mát tay” trong phong trào giáo dục của huyện. Những năm qua, Hội khuyến học huyện được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của Trung ương và địa phương, trong đó có 3 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, năm 2010 tấm Huân chương Lao động hạng Ba là một phần thưởng cao quý mà nhà nước trao tặng cho Hội Khuyến học đã đánh giá đúng công lao đóng góp của nhân dân, cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Quảng Xương và thầy giáo Lê Bá Hưng trong công tác khuyến học, khuyến tài.
      Điểm xuất phát đầu tiên được Chủ tịch Hội Lê Bá Hưng chọn làm điểm đột phá là phải xây dựng tổ chức Hội vững mạnh mới có thể hoạt động hiệu quả được. Hết nhiệm kỳ thứ nhất (2001 - 2006) toàn huyện mới có 5.605 hội viên của 567 chi hội. Hết nhiệm kỳ thứ 2 số hội viên tăng lên 10.436 hội viên sinh hoạt tại 740 chi hội. Cho đến hết nhiệm kỳ III toàn huyện có 40.015 hội viên của 1.474 chi hội, trong đó chi hội thôn là 357, chi hội dòng họ 885, chi hội trường học là 109, chi hội cơ quan 45. Số hội viên khuyến học đạt tỷ lệ 17,4% dân số toàn huyện. Nhiều xã có tỷ lệ hội viên cao như Quảng Ninh 22%, Quảng Tân 24%, Quảng Ngọc 24%; Quảng Lợi 21%, Quảng Khê 28%. Trong xây dựng tổ chức Hội, Ban thường trực Huyện Hội cũng như thầy Lê Bá Hưng luôn quan tâm đến chất lượng sinh hoạt và đổi mới nội dung hoạt động. Trong đó đặc biệt quan tâm đến chất lượng, nội dung hoạt động của các chi hội, dòng họ, bởi vì các chi hội này có thế mạnh riêng.
      Với tinh thần và trách nhiệm cao, thầy Lê Bá Hưng đã cùng thường trực Huyện Hội và Phòng GD&ĐT tham mưu cho cấp ủy, chính quyền được 15 văn bản về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài xây dựng XHHT”, trong đó hai Chỉ thị 08/CT - HU (năm 2006) và Chỉ thị số 28/CT - HU (năm 2014) của Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Xương có ý nghĩa lãnh đạo và chỉ đạo quan trọng nhất, tạo điều kiện để các cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể nhân dân cùng vào cuộc, công tác khuyến học, khuyến tài phát triển. 
      Xây dựng cơ sở Hội vững mạnh để công tác khuyến học khuyến tài có điều kiện phát triển tích cực hỗ trợ, giáo dục trong các nhà trường đẩy mạnh cuộc vận động “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, và phong trào thi đua “Hai tốt”. Trong 5 năm (2009 - 2014), Huyện Hội đã hỗ trợ học sinh nghèo học giỏi cho 6,053 học sinh với số tiền là 3,737 triệu đồng, trao thưởng cho 156.741 học sinh khá giỏi với số tiền 6.207 triệu đồng. Cho đến nay quỹ khuyến học toàn huyện có số dư từ 3 - 3,5 tỷ đồng/năm. Nhiều xã, thôn và dòng họ có số dư quỹ khuyến học lên tới 40 - 50 triệu đồng, một số chi hội có số dư quỹ hàng trăm triệu đồng.
      Để góp một phần kinh phí trao thưởng khuyến học, khuyến tài trong huyện, gia đình thầy Lê Bá Hưng đã xây dựng quỹ khuyến học gia đình mang tên “Quỹ khuyến học gia đình nhà giáo Lê Bá Hưng” với số tiền 30 triệu đồng mỗi năm, bắt đầu triển khai từ tháng 2 năm 2012. Quỹ khuyến học gia đình dùng để khen thưởng cho học sinh các cấp đạt từ giải ba cấp tỉnh trở lên và cấp học bổng cho những học sinh nghèo học giỏi.
      Với 30 triệu đồng mỗi năm, quỹ khuyến học gia đình nhà giáo Lê Bá Hưng đã góp một phần động viên, khuyến khích các cháu học sinh vươn lên học tập nhưng có sức lan toả rất lớn thể hiện lòng nhân ái, nhiệt huyết khuyến học, khuyến tài của một gia đình nhà giáo hiếu học.
      Để công tác khuyến học, khuyến tài của huyện tuyên tuyền rộng rãi trong tỉnh, trong cả nước, năm 2010, thầy Lê Bá Hưng đã chủ trì, biên soạn và xuất bản cuốn sách “Khuyến học Quảng Xương”. Cuốn sách đã được tham gia dự Hội chợ triển lãm sách Quốc tế tại Hà Nội nhân dịp lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, được độc giả trong nước và quốc tế đánh giá cao. Cuối nhiệm kỳ III, thầy giáo Lê Bá Hưng lại tiếp tục cùng với Ban Thường vụ Huyện Hội biên soạn cuốn sách "Khuyến học Quảng Xương, 15 năm xây dựng và phát triển (2001-2016)".
      Đồng hành cùng tấm lòng nhân ái, thầy Lê Bá Hưng say sưa nhiệt huyết với sự nghiệp khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập. Tất cả vì học sinh thân yêu, cả khi đang công tác và bây giờ, với vị trí là Chủ tịch Hội khuyến học huyện, thầy Lê Bá Hưng có những đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp khuyến học, khuyến tài của huyện Quảng Xương. Người ta thường nói: “Có những lâu đài không xây nên bằng tài năng, tiền bạc, quyền lực mà xây nên bởi lòng nhân ái”. Tấm lòng nhân ái và nhiệt huyết khuyến học, khuyến tài của nhà giáo Lê Bá Hưng đúng là như vậy.
Nguyễn Kim Quỳnh
 
Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên website này mà không ghi rõ nguồn: Hoikhuyenhocquangxuong.edu.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bình luận Facbook

Website Hội Khuyến học Quảng Xương, điểm đến của niềm tin phát triển

        Công nghệ thông tin đã có mặt ở tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội, từ quản lý nhà nước đến hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội và giáo dục. Công nghệ thông tin như cơm ăn, áo mặc hằng ngày của mỗi con người. Việc sử dụng Internet...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này thế nào?

Liên kết Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây