Hoạt động khuyến học, khuyến tài trong phong trào thi đua “hai tốt” ở trường Tiểu học Quảng Ngọc

Thứ ba - 27/06/2017 15:01
    Trường Tiểu học Quảng Ngọc có bề dày lịch sử gần trăm năm. Trải qua bao thăng trầm của từng giai đoạn lịch sử, hiện nay Nhà trường đã có truyền thống và bề dày kinh nghiệm trong sự nghiệp trồng người trên quê hương Quảng Ngọc anh hùng.
    Trong nhiều năm qua, với sự quyết tâm của Ban giám hiệu nhà trường cùng đội ngũ thầy cô đã hết lòng vì học sinh thân yêu đã dày công xây dựng ngôi trường ngày càng khang trang, chất lượng giáo dục ngày càng vững mạnh. Năm 2008 Nhà trường được công nhận trường chuẩn Quốc gia mức độ một, nhiều năm liền trường được huyện khen tặng danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến, Công đoàn vững mạnh, năm học 2014-2015 được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng Bằng khen. Ba năm liền được công nhận Chi bộ trong sạch tiêu biểu và được Ban chấp hành Huyện uỷ Quảng Xương tặng Giấy khen. Năm học 2014 - 2015 Nhà trường được Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen.
    Với bề dày thành tích thuộc về công sức các thầy cô giáo bao thế hệ, nhưng không thể không nói tới tổ chức Chi Hội Khuyến học nhà trường đã đồng hành cùng nhà trường làm nên các thành tích ấy. Được thành lập từ năm 2001 Chi Hội Khuyến học trường Tiểu học Quảng Ngọc đã nhanh chóng đi vào hoạt động và đạt được những kết quả đáng trân trọng.
    Với phương châm hoạt động của Chi Hội khuyến học nhà trường là phối hợp với các tổ chức đoàn thể trong Nhà trường thực hiện các cuộc vận động: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Mỗi nhà giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” vv… Chi Hội đã hỗ trợ cùng nhà trường phát hiện kịp thời những học sinh có năng khiếu đặc biệt, những tài năng trẻ để bồi dưỡng, ươm mầm tài năng cho quê hương... đồng thời ngăn chặn các tiêu cực trong học đường. Đây là một nhiệm vụ hết sức cần thiết trong tình hình hiện nay để đưa phong trào khuyến học, khuyến tài trong nhà trường có hiệu quả.
    Năm học 2010 - 2011 Nhà trường có em Lê Tuấn Anh học sinh lớp 5 đạt Huy chương bạc giao lưu VioLympic toán tuổi thơ tổ chức tại Lào Cai. Năm học 2011-2012 em Lê Văn Tùng học sinh lớp 5 đạt Huy chương đồng giao lưu VioLympic toán tuổi thơ tổ chức tại Cà Mau, năm học 2012-2013 có em Đàm Trần Ngọc Đức học sinh lớp 5 đạt Huy chương đồng giao lưu VioLympic toán tuổi thơ tổ chức tại Đắc Lắc; năm học 2013-2014 có các em Đàm Trần Ngọc Đức đạt huy chương vàng, Lê Dạ Quỳnh đạt huy chương vàng; Nguyễn Đức Trọng đạt huy chương đồng học sinh lớp 5 giải VioLympic toán tuổi thơ các huyện đồng bằng ven biển tỉnh Thanh Hoá tổ chức tại thị xã Sầm Sơn.  
    Từ năm 2010 đến năm 2015, số học sinh trong độ tuổi được huy động ra lớp là 2.848/2.848 em đạt tỷ lệ 100 %. Số học sinh giỏi Quốc gia có 05 em, giỏi tỉnh có 27 em, giỏi huyện có 180 em và giỏi trường có 1.465 em.
    Chi Hội vận động và phối hợp cùng chi đoàn thanh niên giáo viên phụ đạo học sinh có hoàn cảnh khó khăn và lực học yếu được dạy thêm nhà trường không thu tiền cho 134 học sinh. Có 11 giáo viên tự nguyện dạy thêm cho học sinh không thu tiền. Trường không có học sinh bỏ học. Thường xuyên phối hợp với Hội đồng giáo dục trong việc kiểm tra tình hình học tập của học sinh qua việc ghi bài, làm bài tập, đánh giá mức độ hoàn thành, thông báo đến phụ huynh.
    Chi Hội đã phối hợp cùng nhà trường, Ban liên lạc cha mẹ học sinh vận động góp được 678 triệu đồng xây dựng các công trình phục vụ dạy học và 120 triệu đồng để mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học.
Chi Hội thường xuyên quan tâm công tác xây dựng Quỹ khuyến học với sự tự nguyện đóng góp của Hội viên. Tổng thu trong 5 năm qua (từ năm 2010 đến năm 2015) là 139 triệu đồng. Năm 2016 bằng công tác vận động, nhà trường đã xây dựng được Quỹ Khuyến học mang tên “ Quỹ Khuyến học Lê Xuân Lan, trường Tiểu Học Quảng Ngọc” với số lương là 100.00.000 đồng do sự tài trợ của gia đình Tiến sỹ Lê Xuân Thảo, Tiến sỹ Lê Bích Thắng.
    Phần chi hàng năm tập trung cho thi đua khen thưởng, thăm hỏi, động viên, chia sẻ khó khăn của học sinh và giáo viên. Tổng số tiền chi cho hoạt động khuyến học là 117 triệu đồng cho 1.933 lượt học sinh và 35 giáo viên. Đây là nguồn khích lệ, động viên kịp thời phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” trong nhà trường.
    Ngoài ra Chi Hội còn vận động học sinh góp 2.201 cuốn sách giáo khoa của học sinh lớp trên tặng lớp dưới. Hoạt động này vừa có tính giáo dục nhân văn sâu sắc, vừa đánh thức khơi dậy nghị lực của học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em tự tin hơn trong học tập và rèn luyện.
    Có thể nói, được sự quan tâm của cấp ủy chi bộ nhà trường, ý thức trách nhiệm tất cả vì học sinh thân yêu của mỗi thầy giáo, cô giáo; sự phối hợp của các tổ chức đoàn thể trong nhà trường đã góp phần thành công phong trào khuyến học, khuyến tài. Đồng thời chi Hội Khuyến học cũng làm cầu nối gắn kết tình cảm thầy trò, đồng nghiệp, phụ huynh và nhà trường tạo thành một khối đại đoàn kết nhất trí, đưa nhà trường vươn lên đạt thành tích cao trong những năm qua.
    Với những kết quả đạt được như vậy, Chi Hội khuyến học trường tiểu học Quảng Ngọc thật sự xứng đáng là tấm gương tiêu biểu cho phong trào khuyến học, khuyến tài trong các nhà trường nói riêng, phong trào khuyến học đáng được khen ngợi và nhân rộng mô hình hoạt động trên địa bàn toàn huyện nói chung. Đây thực sự là những bông hoa đẹp trong rừng hoa ngàn việc tốt của Nhà trường thật sự xứng đáng với ngôi trường có 95 năm tuổi của xã Quảng Ngọc anh hùng và truyền thống hiếu học của quê hương.
                                                                               Hoàng Ngọc Viên
                                                             Chủ tịch Hội khuyến học xã Quảng Ngọc
Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên website này mà không ghi rõ nguồn: Hoikhuyenhocquangxuong.edu.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bình luận Facbook

Website Hội Khuyến học Quảng Xương, điểm đến của niềm tin phát triển

        Công nghệ thông tin đã có mặt ở tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội, từ quản lý nhà nước đến hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội và giáo dục. Công nghệ thông tin như cơm ăn, áo mặc hằng ngày của mỗi con người. Việc sử dụng Internet...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này thế nào?

Liên kết Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây